fbpx

Cha đẻ Telegram: ‘Người dùng iPhone là nô lệ của Apple’

Cha đẻ ứng dụng Telegram mỉa mai Apple về việc biến người dùng iPhone thành “nô lệ kỹ thuật số”.

Pavel Durov, người sáng lập Telegram, đã đưa ra một ý kiến gay gắt về hệ điều hành iOS trên các sản phẩm iPhone trước việc Apple bị cáo buộc tham gia vào giám sát và kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Gần đây, cuộc điều tra gây chấn động của New York Times cho thấy Apple có những thỏa thuận ngầm và về chia sẻ dữ liệu tại Trung Quốc. Nhân cơ hội này, Durov bình luận trên kênh Telegram của mình rằng Apple hoạt động dưới chỉ thị của Trung Quốc.

Durov cũng cho rằng mô hình kinh doanh của Apple dựa trên việc “bán phần cứng lỗi thời, đắt đỏ cho những khách hàng trong hệ sinh thái của công ty này”. Ông cho biết thêm màn hình 60 Hz của iPhone không thể cạnh tranh với các sản phẩm 120 Hz của điện thoại Android và iOS là một phần mềm lỗi thời.

Theo Durov phần tồi tệ nhất chính là người dùng iPhone bị xem như những “nô lệ kỹ thuật số” của công ty này. Cụ thể, họ chỉ được phép cài đặt ứng dụng từ App Store và sao lưu dữ liệu trên iCloud.

“Không có gì ngạc nhiên khi cách tiếp cận độc tài của Apple được Trung Quốc đánh giá cao, cho phép quốc gia này toàn quyền kiểm soát các ứng dụng cũng như dữ liệu của tất cả công dân”, Durov nói.

Trớ trêu thay, Apple bị kiện vào đầu năm nay vì cho phép Telegram hoạt động trên App Store. Theo Coalition for a Safer Web (CSW), ứng dụng này được sử dụng bởi các nhóm đối lập và những phe cực đoan dưới hình thức một kênh liên lạc nhằm truyền tải thông tin sai lệch và chia rẽ chủng tộc ở Mỹ và Châu Âu.

Nguồn: https://news.zing.vn/mau-thuan-giua-nguoi-sang-lap-telegram-va-apple-post1217881.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.