fbpx

CEO Toshiba đột ngột từ chức

Ông Nobuaki Kurumatani đột ngột từ chức CEO hãng điện tử Toshiba trong tình huống không được lòng nhân viên và các giám đốc điều hành khác.

Theo Bloomberg, vị trí giám đốc điều hành tập đoàn Toshiba của CEO Nobuaki Kurumatani đã đột ngột được thay thế bởi Chủ tịch Satoshi Tsunakawa. Sự cải tổ vị trí ban lãnh đạo bất ngờ dấy lên nhiều nghi vấn về việc chuyển nhượng quyền sở hữu trong nội bộ hội đồng công ty Nhật Bản.

Toshiba cho biết những thay đổi sẽ lập tức có hiệu lực từ hôm nay 14/4, đồng thời sẽ tổ chức họp báo vào chiều nay. Quyết định được đưa ra khi các cổ đông trong tập đoàn phản đối kế hoạch chuyển nhượng vốn chủ sở hữu cho CVC Capital Partners – nơi ông Kurumatani từng làm Giám đốc khu vực châu Á.

Một số giám đốc điều hành cho biết lời đề nghị này đang định giá thấp Toshiba – tập đoàn đang nắm giữ mảng năng lượng và chất bán dẫn có giá trị cao. Riêng công ty cổ phần tư nhân KKR & Co. cũng đang tìm kiếm hợp tác với Toshiba.

Ông Mio Kato, nhà phân tích trên tờ Smartkarma nhân xét: “Giá thầu của CVC đưa ra thấp hơn KKR, cộng với việc CVC thiếu kinh nghiệm trong các giao dịch quy mô như vậy cho thấy phần lớn kế hoạch này đã thất bại”.

Công ty biểu tượng của Nhật Bản được mời chào gói thầu mua lại giá 21 tỷ USD. Con số này được đánh giá khá thấp so với thực lực của công ty. Cổ phiếu của Toshiba hoạt động tích cực ở sàn Tokyo, tăng 6,6% trong ngày, đưa mức tăng trong năm lên khoảng 70%.

Ông Kurumatani không được lòng các giám đốc điều hành và nhân viên từ lâu. Trong một cuộc khảo sát nội bộ công ty, tỷ lệ nhân viên có niềm tin vào CEO giảm xuống dưới 60%, giảm mạnh so với mức hơn 90% trong năm ngoái. Ngoài ra, hơn 20% nhân viên bày tỏ thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Kurumatani, tăng từ mức 5% cùng kỳ.

Kết quả khảo sát này đã khiến Toshiba tiếp tục thực hiện các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với 30 giám đốc điều hành, hơn một nửa trong số này bày tỏ sự thiếu tin tưởng đối với Kurumatani.

Kurumatani cũng đối mặt với sự phản đối từ công chúng. Năm ngoái, thành tích lợi nhuận thấp khiến chỉ có 57,2% cổ đông Toshiba chấp thuận tiếp tục giữ ông ở vị trí giám đốc điều hành.

Travis Lundy, nhà phân tích trên Smartkarma nói: “Việc từ chức của ông Kurumatani mang lại cho CEO mới không gian phát triển thoải mái, miễn người này đưa ra những hành động phù hợ

“Điều này cũng sẽ cải thiện tinh thần trong nội bộ công ty. Tuy nhiên, những vấn đề khúc mắc của cổ đông lại nằm ở cấp độ hội đồng quản trị”.

Tập đoàn đầu tư KKR đang cân nhắc một giá thầu cao hơn 21 tỷ USD mà CVC đã đề xuất. Công ty đầu tư Brookfield Asset Management Inc. của Canada cũng đang trong giai đoạn tiếp túc, tìm hiểu Toshiba.

Những người quen thuộc với vấn đề cho hay các cuộc thảo luận đang diễn ra ở giai đoạn đầu. Hiện, chưa có gì chắc chắn về các cuộc thảo luận và có thể cũng không dẫn đến kết quả gì.

Nguồn: https://news.zing.vn/ceo-toshiba-dot-ngot-tu-chuc-post1204187.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.