fbpx

CEO đăng thơ thời nhà Đường, giá cổ phiếu tập đoàn Trung Quốc lao dốc

Giá cổ phiếu của Meituan – hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc – lao dốc 7,1% xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua sau khi CEO Wang Xing đăng một bài thơ cổ trên mạng xã hội.

Theo Bloomberg, sau phiên giao dịch 10/5, giá trị vốn hóa của hãng giao đồ ăn số một Trung Quốc theo đó bay hơi 16 tỷ USD. Cú lao dốc xảy ra sau khi CEO Wang Xing đăng một đoạn thơ thời nhà Đường lên mạng xã hội Fanfou. Nhiều người cho rằng tỷ phú 42 tuổi ngụ ý chỉ trích bộ máy quản lý của chính quyền Trung Quốc.

Bài thơ của một thi sĩ đời Đường, nói về hiện tượng đốt sách thời Tần Thủy Hoàng. “Những gì CEO Wang đăng tải là một bài thơ chống chính quyền. Điều đó cho thấy ông ấy đang chịu nhiều áp lực vì các cuộc điều tra”, nhà phân tích Hao Hong của hãng Bocom International tại Hong Kong nhận định.

CEO Wang xóa bài đăng hôm 9/5 và phủ nhận tin đồn nói trên. Ông khẳng định chỉ sử dụng đoạn thơ để ám chỉ các đối thủ cạnh tranh của công ty. Người phát ngôn của Meituan cũng đưa ra bình luận tương tự.

Hồi tháng 10/2020, tỷ phú Jack Ma từng công khai chỉ trích hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Hậu quả là startup Ant Group của Jack Ma bị buộc ngừng đợt niêm yết 35 tỷ USD, Alibaba bị điều tra và bị phạt 2,8 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

“Nhiều người cho rằng đoạn thơ do Wang Xing đăng tải là lời chỉ trích tương tự như những gì Jack Ma đã nói. Đây không phải là lúc để các doanh nhân Trung Quốc lớn tiếng”, Bloomberg dẫn lời ông Kerry Goh, Giám đốc Đầu tư Kamet Capital Partners nhận định.

Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc siết chặt giám sát các công ty công nghệ. Chỉ số công nghệ Hang Seng giảm kỷ lục 30% so với đỉnh mức hồi tháng 2.

Meituan cũng là đối tượng bị nhà chức trách Trung Quốc điều tra vì hành vi độc quyền. Meituan bị cáo buộc ép thương nhân phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng của hãng. Ngày 10/5, Hội đồng Tiêu dùng Thượng Hải chỉ trích Meituan xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Nguồn: https://news.zing.vn/ceo-dang-tho-thoi-nha-duong-gia-co-phieu-tap-doan-trung-quoc-lao-doc-post1213909.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.