fbpx

Cách công nghệ tình dục thay đổi chuyện ‘giường chiếu’ của con người

Robot tình dục, thực tế ảo sẽ là những công nghệ thay đổi đời sống “giường chiếu” của chúng ta trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn với WSJ, Justin Lehmiller, nhà tâm lý học xã hội từ Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana (Mỹ) đã dự đoán về tác động của công nghệ với đời sống tình dục con người trong tương lai. Lehmiller là MC chương trình phát thanh Sex and Psychology (Tình dục và Tâm lý), từng ra mắt sách về khoa học tình dục vào năm 2018.

Trả lời câu hỏi liệu đời sống tình dục có tốt hơn với sự góp mặt của công nghệ, Lehmiller nhận định chúng phụ thuộc vào cách tiếp nhận rủi ro và lợi ích của công nghệ tình dục (sextech), chỉ những thiết bị với mục đích tăng cường trải nghiệm “giường chiếu”.

Công nghệ tình dục bao gồm đồ chơi tình dục, thiết bị đeo thông minh, kính thực tế ảo (VR) và robot. Về mặt lợi ích, chúng có thể tăng sự gắn kết với đối phương, giúp con người hiểu thêm về chuyện “giường chiếu”. Thiết bị công nghệ tình dục hiện còn khá đắt, nhưng Lehmiller dự đoán chúng sẽ phổ biến hơn trong 10-20 năm tới.

Tương tự các khía cạnh quen thuộc trong đời sống, Lehmiller nhận định tình dục sẽ sớm trở thành một phần của thế giới ảo. Theo nghiên cứu, các cặp đôi hạnh phúc thích khám phá những thứ mới mẻ, và công nghệ tình dục là một trong số đó.

Một số thiết bị đơn thuần mang đến cảm giác thân mật, như robot nắm tay hoặc mô phỏng các hành động khiến bạn thoải mái. Đã có những thiết bị như Kissenger, cho phép gửi nụ hôn đến người yêu hay Pillow Talk, chiếc gối để nghe nhịp tim của đối phương. Chúng có thể gắn kết các cặp đôi yêu xa, tạo cảm giác rằng người yêu đang nằm kế bên.

Một số thiết bị cao cấp hơn giúp tăng cường trải nghiệm tình dục, được sử dụng một mình hoặc do đối phương điều khiển từ xa. Trong tương lai, những khoái cảm sẽ còn chân thực hơn khi các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp cấy ghép điện cực vào gần tủy sống, tạo cảm giác cực khoái bằng cách ấn nút.

Công nghệ trên có thể đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật, những ai gặp khó khăn trong chuyện “giường chiếu”. Tuy nhiên, Lehmiller lo rằng chúng có thể bị lạm dụng khi tạo ra cảm giác cực khoái ngay lập tức, thay vì trải qua các giai đoạn tự nhiên.

Trong tương lai, sự phổ biến của kính VR có thể khiến tình dục trở thành dạng “sống ảo”. Khi đó, người ta có thể lựa chọn ngoại hình, hoạt động ưa thích của “nửa kia”. Họ có thể là bất cứ ai, kể cả người yêu cũ hay vợ/chồng đã qua đời.

Theo Lehmiller, kính VR còn cho phép người dùng trải nghiệm những hành động, tư thế mới mà họ ngại áp dụng trong thế giới thực. Nó thậm chí có thể giảm khả năng phản bội khi những trải nghiệm đều thông qua thế giới ảo, không ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoài đời thực. Tất nhiên, chúng có thể thay đổi định nghĩa về ngoại tình, một số người có thể không còn phân biệt giữa ngoại tình trong thế giới thực và ảo.

Về những mặt trái, không phải ai cũng đồng tình để khuôn mặt, thân hình của họ được đưa vào các chương trình quan hệ ảo. Lehmiller còn lo rằng nếu người ta thực hiện những hành động tình dục phi pháp trong thế giới ảo, nó sẽ thúc đẩy họ làm như vậy ngoài đời.

Quyền riêng tư cũng là vấn đề cần lưu ý. Tương tự khi chúng ta tìm kiếm trên Google, dấu vết khi quan hệ trong thế giới ảo có thể được ghi lại.

“Ai có quyền truy cập chúng? Sẽ ra sao nếu dữ liệu quan hệ tình dục bị tấn công và tiết lộ?”, Lehmiller nhận định.

Về lâu dài, quan hệ tình dục ảo có thể tác động lên tâm lý con người. Lehmiller cho rằng nếu người ta thích “làm chuyện ấy” trong thế giới ảo hơn ngoài đời, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tồn tại của con người. “Nó sẽ ảnh hưởng ra sao đến mối quan hệ giữa người với người, gắn bó thêm hay ngày càng xa cách?”.

Các tiếp xúc da thịt luôn là một trong những nhu cầu quan trọng của con người. Theo Lehmiller, sẽ không có công nghệ nào đủ khả năng tái tạo điều đó. Tiếp xúc da kề da giải phóng oxytocin, có tác dụng sinh lý giúp chúng ta cảm thấy gắn bó với đối phương, và robot sẽ không thể làm điều đó.

Robot tình dục không phải chủ đề mới, nhưng sẽ còn rất lâu để xuất hiện các phiên bản siêu thực như trong phim viễn tưởng. Những con robot thực thụ cần có hệ thống sưởi cho cảm giác ấm cúng, ngoài việc trí tuệ nhân tạo phải đủ thông minh cho cảm giác gần gũi, thân thiện như con người.

“Theo tôi, không phải ai cũng phù hợp với robot tình dục. Nhưng chúng là cơ hội mang đến trải nghiệm ‘giường chiếu’ cho những người gặp khó khăn. Chúng có thể giải tỏa sự cô đơn”, Lehmiller chia sẻ.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Lehmiller đặt ra lo ngại về sự thông minh và mục đích thực sự của robot tình dục (phục vụ chúng ta, hay áp đặt sự ham muốn). Ông cho rằng con người trong tương lai vẫn sẽ làm tình với đồng loại. Công nghệ tình dục là sự bổ sung, mang đến trải nghiệm mới lạ chứ không phải thay thế con người.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe-se-thay-doi-cach-chung-ta-lam-tinh-nhu-the-nao-post1190963.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.