fbpx

Các nhân viên của Jack Ma vuột mất cơ hội làm giàu

Nhiều nhân viên nắm giữ cổ phiếu Ant Group mua ôtô và nhà mới vì tin rằng đợt IPO chắc chắn thành công. Giờ, họ gặp áp lực tài chính lớn khi Ant bị chính quyền Trung Quốc hạn chế.

Theo Bloomberg, cách đây không lâu, các nhân viên của Ant Group – đế chế công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma – tin tưởng rằng chắc chắn họ sẽ trở nên giàu có. Nhưng giờ, họ loay hoay khi nắm trong tay số cổ phiếu “không thể bán ra”.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Ant đã tạm hoãn chương trình mua lại cổ phiếu của các nhân viên hiện tại và sắp rời đi. Một phần nguyên nhân là công ty của Jack Ma không thể định giá được cổ phiếu.

Giới quan sát nhận định quyết định này cho thấy rõ những thách thức mà Ant và tỷ phú Jack Ma đang phải đối mặt. Tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ này đứng trước một tương lai không hề rõ ràng khi bị chính quyền Trung Quốc siết chặt kiểm soát, và các nhân viên công ty đang cảm thấy rất không hạnh phúc.

Cuối năm ngoái, đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trị giá 35 tỷ USD của Ant Group bị các cơ quan quản lý Trung Quốc chặn đứng. Đến tháng 1, chính quyền Bắc Kinh tiếp tục công bố một loạt quy định, buộc Ant Group phải tái tổ chức thành một công ty holding.

Các dịch vụ ngân hàng Internet, bảo hiểm, quản lý tài sản và trung gian tài chính khác sẽ bị phân tách rõ ràng. Bốn tháng sau khi đợt IPO bị hoãn, tương lai của gã khổng lồ công nghệ tài chính vẫn mờ mịt. Các quy định chưa rõ ràng, trong khi tinh thần của nhân viên suy sụp.

Giới quan sát nhận định chắc chắn triển vọng của Ant sẽ xấu đi đáng kể sau khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ tài chính. Tuy nhiên, một khi các thay đổi trong quy định vẫn chưa rõ ràng, khó có thể đưa ra con số thiệt hại chính xác.

Chẳng hạn, nhà phân tích Francis Chan của Bloomberg Intelligence đã hạ định giá ước tính của Ant ba lần kể từ khi công ty hoãn IPO. Trong dự báo mới nhất, ông Chan ước tính định giá của Ant ở mức 108 tỷ USD, thấp hơn khoảng 60% so với mức được Ant đưa ra trong kế hoạch niêm yết hồi tháng 11.

Trong khi đó, một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt trong những tháng gần đây. Đáng nói, họ đang cạnh tranh với các doanh nghiệp của ông Ma để tìm kiếm nhân tài. Thông qua những quyền chọn cổ phiếu, đà tăng đã tạo khoản lợi nhuận lớn cho các nhân viên của những công ty này.

Trong bốn tháng qua, cổ phiếu của Tencent Holdings tăng khoản 16% trên sàn Hong Kong, trong khi gã khồng lồ thương mại điện tử Meituan chứng kiến mức tăng 25%. Riêng Kuaishou Technology vọt lên đến 173% kể từ khi IPO hồi tháng 2.

Theo nguồn tin của Bloomberg, một số nhân viên gia nhập Ant vào thời điểm chuẩn bị IPO hiện đã nghỉ việc. Những người này thậm chí không đợi Ant IPO trở lại. Nhiều người gặp áp lực lớn về tài chính vì đã mua ôtô và nhà mới do tin rằng đợt IPO chắc chắn thành công.

Nhân viên sẽ không được bán lại cổ phần trong vòng 3 năm nếu Ant IPO thành công vào tháng 11. Tuy nhiên, nhiều người đã tin rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng sau IPO. Giờ đây, số người giữ niềm tin đó đã giảm đi.

Hồi tháng 7, Ant hoãn chương trình mua lại cổ phiếu của nhân viên khi chuẩn bị IPO. Đến gần đây, công ty bắt đầu thảo luận lại về chương trình nhưng vẫn chưa thể triển khai. Nhiều trong số hơn 16.000 nhân viên của Ant được cấp quyền chọn cổ phiếu hạn chế, hay quyền kinh tế cổ phần (SERs). Các cổ phiếu này chiếm một phần đáng kể trong tổng lương thưởng của một số nhân viên.

Trước khi chương trình mua lại của Ant bị tạm dừng, các nhân viên rời đi sẽ bán lại cổ phần cho công ty với mức giá phù hợp, trong khi những nhân viên hiện tại có thể tham gia các vòng mua lại định kỳ, theo nguồn tin của Bloomberg. Ant được định giá 150 tỷ USD trong một vòng gọi vốn năm 2018.

Theo dữ liệu mới nhất được Ant tiết lộ, có tổng cộng 114 triệu SER chưa trả vào cuối tháng 6. Nếu được định giá theo mức giá IPO dự kiến ​​của công ty hồi tháng 11, chúng sẽ có tổng giá trị 43 tỷ NDT (6,7 tỷ USD).

Ant đang tìm kiếm khả năng để khởi động lại đợt IPO, theo nguồn tin của Bloomberg. Tuy nhiên, tương lai vẫn khó đoán định với hàng loạt quy định mới được đưa ra. Do đó, các nhân viên của Ant có thể chứng kiến khoản thanh toán giảm đi đáng kể khi được nhận tiền.

Điều đó sẽ khiến công ty gặp khó trong việc giữ chân nhân tài. “Các lợi ích kinh tế trong công ty của nhân viên chúng tôi, bao gồm nhiều thành viên ban lãnh đạo, có thể mang lại cho họ một lượng tài sản cá nhân đáng kể”, Ant tuyên bố trong bản cáo bạch IPO hồi năm ngoái.

“Nếu chúng tôi không thể tạo động lực hoặc giữ chân những nhân viên này, công việc kinh doanh của chúng tôi có thể gián đoạn nghiêm trọng và triển vọng sẽ bị ảnh hưởng”, công ty nói thêm.

Nguồn: https://news.zing.vn/cac-nhan-vien-cua-jack-ma-vuot-mat-co-hoi-lam-giau-post1188809.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.