fbpx

Các công ty Nhật Bản thiếu sếp nữ, nền kinh tế mất 750 tỷ USD/năm

Cac cong ty Nhat Ban thieu sep nu, nen kinh te mat 750 ty USD/nam hinh anh 1

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.

Các công ty Nhật Bản thiếu sếp nữ, nền kinh tế mất 750 tỷ USD/năm

Nhiều nghiên cứu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại nặng vì phụ nữ không được cất nhắc lên các vị trí cao trong doanh nghiệp và chính phủ.

Theo Forbes, các nghiên cứu của Goldman Sachs, McKinsey và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nền kinh tế 5.000 tỷ USD của Nhật Bản có thể tăng trưởng thêm 15% – tương đương 750 tỷ USD – nếu tận dụng lực lượng lao động nữ một cách hiệu quả.

Dân số nữ Nhật hiện vào khoảng 64,6 triệu người. Theo khảo sát của chính phủ Nhật Bản, số phụ nữ có việc làm lần đầu tiên chạm mốc 30 triệu trong tháng 6/2019. Tuy nhiên chỉ 45% làm việc toàn thời gian, 55% còn lại làm việc bán thời gian, công việc thiếu ổn định và thu nhập thấp. 

Khi lên nắm quyền hồi năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói về “kinh tế học phụ nữ”. Ông cam kết tăng tỷ lệ phụ nữ nắm các vị trí lãnh đạo ở cả các doanh nghiệp và chính phủ lên 30% vào năm 2020. 

Tuy nhiên không một công ty nào trên Sàn chứng khoán Nikkei 225 Index có CEO là phụ nữ Nhật Bản. Và chỉ một trong số 19 thành viên nội các của Thủ tướng Abe là nữ. Đó là bà Satsuki Katayama, Bộ trưởng các vấn đề giới tính và khôi phục địa phương. 

Giới quan sát nhận định bà Katayama không có nhiều thực quyền, cũng không nhận được sự quan tâm của giới truyền thông. Nếu thực sự nghiêm túc về “kinh tế nữ giới”, ông Abe hoàn toàn có thể bổ nhiệm phụ nữ điều hành Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao hoặc làm chánh văn phòng nội các.

Tuy nhiên không có dấu hiệu gì cho thấy ông Abe sẽ thay đổi nội các theo hướng tăng cường các gương mặt nữ. 

Viết trên Financial Times, bà Kathy Matsui, Phó chủ tịch Goldman Sachs Japan, khẳng định chính phủ Nhật Bản cần thực hiện các cải cách về luật lao động để tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia thị trường lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ giới thành lập. Nhật Bản cũng cần áp dụng quota giới tính tại Quốc hội.  

Theo Forbes, đã đến lúc Thủ tướng Abe trao quyền lực nhiều hơn cho hơn 50% dân số Nhật Bản. Các nghiên cứu của Goldman Sachs, McKinsey và IMF đều cho thấy những quốc gia sử dụng tốt nguồn lao động nữ sẽ mạnh mẽ, sáng tạo, và năng suất hơn.

Và trong trường hợp của Nhật Bản, đó là cơ hội có thêm 750 tỷ USD mỗi năm.

Nguồn: https://news.zing.vn/cac-cong-ty-nhat-ban-thieu-sep-nu-nen-kinh-te-mat-750-ty-usdnam-post972233.html