fbpx

Cá voi Bitcoin đang dần ‘tuyệt chủng’?

Số lượng những nhà đầu tư sở hữu trên 1.000 Bitcoin đang giảm mạnh. Điều gì đang xảy ra?

Trong giới đầu tư Bitcoin, “cá voi” là từ chỉ những người sở hữu hơn 1.000 Bitcoin, tương đương tài sản khoảng gần 50 triệu USD. Tuy được coi là thành phần có ảnh hưởng lớn nhất trong thị trường, số lượng cá voi như vậy không nhiều, và đang ngày càng ít đi.

Theo số liệu của Glassnode, lượng cá voi trong thị trường Bitcoin giảm xuống còn 1.943 nhà đầu tư, con số thấp nhất trong nửa năm qua. Tính từ tháng 2, tức là mới chỉ 3 tháng trước, số lượng cá voi đã giảm tới gần 200 người.

Theo Cointelegraph, điều này cho thấy rất nhiều nhà đầu tư lớn trong thị trường Bitcoin đang bán bớt đồng tiền mã hóa này, đặc biệt là vào nửa cuối tháng 4.

“Dữ liệu này cho thấy thị trường có thể giảm trong thời gian tới, bởi nó chỉ ra trào lưu bán bớt Bitcoin của các cá voi”, Pankaj Balani, đồng sáng lập sàn giao dịch Delta Exchange của Singapore cho biết.

Kể từ tháng 10/2020-2/2021, số lượng cá voi Bitcoin tăng mạnh cùng với đà tăng của đồng tiền mã hóa. Việc lượng cá voi đảo chiều dự báo trào lưu tăng giá có thể cũng sẽ dừng lại, và thị trường sẽ chuyển dần sang đà giảm trong thời gian tới.

Trong thời gian tháng 3-5, mức giá Bitcoin luôn dao động trong khoảng 50.000-60.000 USD. Những nhà đầu tư lớn bán ra Bitcoin sẽ khiến giá khó có thể tăng mạnh, trong thời gian dài như giai đoạn đầu năm.

Những tín hiệu thị trường cũng cho thấy lượng tiền đổ vào Bitcoin đang giảm mạnh so với những đồng tiền có giá trị thấp hơn, thường được gọi là alt coin. Do vậy, cũng có những dự đoán cho rằng đây sẽ là mùa tăng trưởng của các loại alt coin.

Dù Bitcoin luôn được ca ngợi về tính phi tập trung, khi không một tổ chức nào có thể hoàn toàn chi phối đồng tiền mã hóa này, thì những “cá voi” của thị trường vẫn hoàn toàn có thể gây sóng gió.

Vào đầu tháng 2, Glassnode công bố một thống kê chỉ ra “cá voi” đang là thành phần giữ nhiều Bitcoin nhất trên thị trường. Theo công ty này, cá voi được định nghĩa là những tài khoản nắm từ 1.000-5.000 Bitcoin. Nhóm “cá voi lưng gù”, nắm giữ trên 5.000 Bitcoin, cũng chiếm trên 13%.

Các thành phần tiếp theo gồm “cá heo” (100-500 Bitcoin), “cua” (1-10) và “bạch tuộc” (10-50).

Theo Telegraph, khoảng 13% tổng lượng Bitcoin trên thị trường nằm trong tay 100 tài khoản đơn lẻ. Một phần lớn Bitcoin, khoảng 40% trên thị trường, thuộc về 2.500 tài khoản.

Với đặc tính mọi giao dịch đều được ghi lại sổ cái, mỗi khi có một lượng lớn Bitcoin được mua hoặc bán, mọi người dùng trên Internet đều có thể theo dõi.

Nếu tìm kiếm trên Twitter với từ khóa “Whale Alert”, bạn sẽ thấy một tài khoản chuyên công bố các giao dịch Bitcoin và tiền mã hóa với số lượng lớn, từ hàng chục triệu USD trở lên.

Mỗi giao dịch lớn như vậy đều có thể ảnh hưởng tới thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có thể coi là “cá con” trước các cá voi. Chúng có thể khiến giá Bitcoin tăng, giảm vài phần trăm, qua đó ảnh hưởng tới các đồng tiền mã hóa khác.

Tháng 11/2020, CoinDesk công bố dữ liệu từ sàn giao dịch OKEx, giải thích cách những “cá voi” có thể thao túng thị trường.

“Các cá voi có thể bắt đáy, và bán ra khi giá đang cao. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ phải chạy theo tín hiệu từ thị trường”, báo cáo của CoinDesk chỉ rõ.

Vì Bitcoin không có những quy định nghiêm ngặt giống các hình thức đầu tư lâu năm như chứng khoán, không có gì ngăn cản các cá voi kết hợp với nhau để thao túng giá.

“Họ hoàn toàn có thể gọi cho nhau, và có lẽ là đã làm vậy rồi”, Kyle Samani, nhà đầu tư tại Multicoin Capital chia sẻ với Bloomberg.

Ví Bitcoin lớn nhất chứa khoảng 1 triệu đồng, tương đương khoảng gần 50 tỷ USD. Đây được cho là ví của người tạo ra Bitcoin, lập trình viên bí ẩn lấy tên Satoshi Nakamoto. Ví này chưa từng có giao dịch nào, khiến nhiều người tin rằng cha đẻ Bitcoin có thể đã chết.

Những chủ sở hữu Bitcoin lớn tiếp theo là các sàn giao dịch. Huobi, sàn giao dịch Trung Quốc giữ khoảng gần 6 tỷ USD Bitcoin.

Một số tài khoản khác thì kỳ lạ hơn. Chính phủ Bulgaria kiểm soát tài khoản có trị giá khoảng gần 9 tỷ USD, được cho là thu hồi sau một cuộc bắt giữ. Một tài khoản khác, với trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, có thể liên quan tới sàn giao dịch web ngầm Silk Road.

Nguồn: https://news.zing.vn/ca-voi-bitcoin-dang-dan-tuyet-chung-post1215473.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.