fbpx

Bộ Tài chính: Xem xét nâng ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà

Bộ Tài chính cho biết sẽ xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế trong đợt sửa đổi Luật thuế GTGT trong thời gian tới để phù hợp với thực tế.

Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính vừa có phản hồi về đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với hoạt động cho thuê nhà khi mức trượt giá đã tăng trên 20% hiện nay.

Ngoài ra, đề xuất cũng cho rằng cần cho phép người thuê nhà nói riêng cũng như cá nhân, hộ kinh doanh nói chung được khấu trừ một số chi phí (tiền mua bất động sản, lãi vay…) trước khi tính doanh thu chịu thuế.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết theo quy định của Luật thuế GTGT và Luật thuế TNCN hiện nay, cá nhân kinh doanh có doanh thu 100 triệu trở xuống không thuộc diện chịu thuế. Trong khi đó, các trường hợp cá nhân có bất động sản cho thuê có doanh thu trên 100 triệu/năm (trên 8,3 triệu/tháng) được xác định là đối tượng phải kê khai, nộp thuế.

Cũng theo quy định hiện hành, hoạt động cho thuê tài sản không kèm dịch vụ lưu trú chịu thuế 10% (bao gồm 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN).

Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản gồm cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống và các phương tiện giải trí…

Trong khi đó, dịch vụ lưu trú không bao gồm cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú nhu cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản.

Như vậy, Bộ Tài chính cho biết dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

Những trường hợp cho thuê bất động sản chịu thuế 10% đều được xác định là kinh doanh bất động sản (theo Luật kinh doanh bất động sản).

Đặc biệt, hoạt động kinh doanh bất động sản cho thuê trong thời gian qua dù không bằng lãi tiết kiệm ngân hàng, khách thuê không ổn định nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay đầu tư. Nguyên nhân vì khi đầu tư sẽ có được tài sản để dành – sở hữu lâu dài và tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, không bị mất giá, thậm chí là tài sản tích luỹ.

Do đó, việc đặt vấn đề khấu trừ các chi phí trong hoạt động cho thuê bất động sản (tiền mua, chi phí lãi vay …) cũng là không phù hợp do phải tính đến các yếu tố sở hữu bất động sản lâu dài, bất động sản có thể tăng giá trong tương lai.

Với hoạt động cho thuê thông thường chỉ có thể tính đến các chi phí mang tính phát sinh thường xuyên trong thời gian cho thuê hoặc phục vụ cho mục đích cho thuê (chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt thiết bị nội thất….).

Để xử lý vấn đề không được trừ chi phí hợp lý như nêu trên của cá nhân cho thuê bất động sản, chính sách thuế đã xây dựng mức thuế của cá nhân thấp hơn so với doanh nghiệp.

Cụ thể, thuế GTGT của cá nhân là 5% trong khi của doanh nghiệp là 10%; thuế TNCN của cá nhân là 5% trong khi thuế TNDN của doanh nghiệp là 20% trên chênh lệch (doanh thu trừ chi phí).

Tuy vậy, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính cũng cho biết đang nghiên cứu và xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế trong chương trình sửa Luật thuế GTGT trong thời gian tới để phù hợp với tình hình thực tế.

Nguồn: https://news.zing.vn/bo-tai-chinh-xem-xet-nang-nguong-chiu-thue-cho-thue-nha-post1222538.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.