fbpx

Bị tin tặc Trung Quốc tấn công, Australia ‘ngậm bồ hòn’ vì thương mại?

Bi tin tac Trung Quoc tan cong, Australia 'ngam bo hon' vi thuong mai? hinh anh 1

Nguồn tin của Reuters khẳng định tình báo Australia xác nhận tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống mạng Quốc hội và 3 đảng chính trị nước này trước cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2019.

Reuters dẫn lời 5 nguồn tin giấu tên cho biết Cơ quan Tình báo mạng Australia (ASD) kết luận hồi tháng 3/2019 rằng Bộ An ninh Trung Quốc đứng sau vụ tấn công vào hệ thống mạng của Quốc hội và 3 đảng chính trị Australia. 

Tuy nhiên, theo gợi ý của Bộ Ngoại giao Australia, chính phủ nước này quyết định không công bố kết luận điều tra vì không muốn mối quan hệ thương mại với Trung Quốc bị gián đoạn. Cả văn phòng Thủ tướng Scott Morrison và ASD đều từ chối bình luận về vụ việc sau khi được Reuters liên hệ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Các cuộc điều tra về những sự cố trên mạng phải có đầy đủ bằng chứng và sự thật, nếu không sẽ chỉ là tin đồn và gây ra tiếng xấu cho quốc gia khác một cách bừa bãi. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng”. 

“Chúng tôi hy vọng có thể trao đổi với Australia để củng cố thêm niềm tin và hợp tác giữa 2 quốc gia”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này. Khoảng một triệu khách du lịch và sinh viên Trung Quốc đến Australia mỗi năm. Trung Quốc là khách hàng chủ lực mua quặng sắt, than và nông sản Australia. 

“Chính quyền Australia lo ngại nguy cơ nền kinh tế bị tổn thương nếu công khai vụ tấn công”, nguồn tin khẳng định với Reuters

Hồi tháng 2, nhà chức trách Australia cho biết tin tặc xâm nhập vào mạng lưới Quốc hội nước này. Thủ tướng Morrison mô tả những thủ đoạn này tinh vi và được thực hiện bởi chính phủ nước ngoài, nhưng ông không nêu tên bất kỳ quốc gia nào bị nghi ngờ.

Cuộc điều tra của ASD cho thấy nhóm tin tặc cũng xâm nhập mạng nội bộ của 3 đảng chính trị lớn nhất Australia. Cuộc tấn công diễn ra 3 tháng trước cuộc tổng tuyển cử ở Australia, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tin tặc nước ngoài can thiệp vào kết quả bầu cử.

Giới chức Australia thừa nhận có thể nhóm tin tặc đã tiếp cận được với các tài liệu về chính sách đối ngoại và thuế của các đảng chính trị, thông tin cá nhân của nhiều quan chức. 

Australia chia sẻ thông tin về vụ tấn công với Anh và Mỹ. Chính quyền Anh cử một nhóm chuyên gia an ninh mạng đến Canberra để hỗ trợ điều tra. Hiện tại, cả Mỹ lẫn Anh quốc đều từ chối bình luận về vụ việc.

Nguồn: https://news.zing.vn/bi-tin-tac-trung-quoc-tan-cong-australia-ngam-bo-hon-vi-thuong-mai-post990549.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.