fbpx

Bí thuật zoom 100x của Galaxy S20 Ultra

Bi thuat zoom 100x cua Galaxy S20 Ultra hinh anh 1 Screenshot_7_1.jpg

Bằng cách kết hợp module zoom, công nghệ xử lý ảnh và cảm biến độ phân giải cao, Galaxy S20 Ultra sở hữu khả năng zoom hàng đầu trong thế giới smartphone.

Trong sự kiện Samsung Unpacked 2020 vừa diễn ra rạng sáng 12/2 theo giờ Việt Nam, Galaxy S20 Ultra gây ấn tượng mạnh mẽ với “Space Zoom”, tính năng chụp ảnh zoom đến 100x, kỷ lục chưa từng xuất trên smartphone. Vậy làm thế nào để một chiếc điện thoại dày 8,8 mm có thể tích hợp hệ thống thu phỏng khổng lồ như vậy?

Theo The Verge, con số 100x là sự kết hợp giữa zoom quang bằng phần cứng, công nghệ xử lý hình ảnh và cảm biến có độ phân giải cao.

Samsung trang bị cho flagship này ống kính zoom quang 4x ở cụm camera sau, kết hợp cảm biến hình ảnh 48 MP. Trong mức từ 4x đến 10x, Galaxy S20 Ultra sử dụng công nghệ thu phóng có tên lossless hybrid optic (zoom quang lai không mất dữ liệu).

Đây là phương pháp kết hợp giữa việc drop ảnh và gộp nhiều pixel thành một pixel lớn hơn. Với việc dùng từ “lossless”, Samsung muốn khẳng định chất lượng ảnh khi zoom đến mức 10x trên Galaxy S20 Ultra vẫn được đảm bảo.

Ở mức còn lại, từ 10x đến 100x, hãng cùng áp dụng phương pháp tương tự, tuy nhiên khả năng giữ lại chi tiết không thể tốt như trước.

Space Zoom là công nghệ độc quyền chỉ có trên Galaxy S20 Ultra, Trong khi đó, S20 và S20 Plus được trang bị ống kính zoom quang 3x và khả năng thu phóng tối đa 30x.

Con số 100x trên Galaxy S20 Ultra thật sự ấn tượng, tuy nhiên phương pháp tương tự đã từng được các hãng khác áp dụng trên smartphone. Năm 2019, Huawei giới thiệu P30 Pro với camera zoom 10x. Nhà sản xuất đến từ Trung Quốc sử dụng ống kính zoom quang 5x, cảm biến 8 MP, kết hợp với cảm biến chính 40 MP để cung cấp tính năng này.

Theo đánh giá của The Verge, trên thực tế khi zoom hình ảnh không đảm bảo được 100%, vẫn mất một chút chi tiết ở mức 10x, nhưng về tổng thể chất lượng bị giảm rất ít.

Trước khi Galaxy S20 Ultra xuất hiện, đã có smartphone sở hữu cụm camera zoom số 50x, tuy nhiên chất lượng bị ảnh hưởng nặng nề khi vượt qua mốc 32x. Trong khi đó, chiếc Oppo Reno 10x Zoom sử dụng phần mềm để phóng ảnh lên mức 60x và hệ thống zoom lai 10x. Theo thử nghiệm của The Verge, smartphone này chụp được bức ảnh zoom có độ phân giải 13 MP khá sắc nét trong điều kiện đầy đủ ánh sáng nhưng nhanh chóng bị nhòe khi chụp đêm.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Galaxy S20 Ultra với sản phẩm của Huawei và Oppo là dùng cảm biến độ phân giải cao cho module zoom. Trong khi camera telephoto của P30 Pro và 10x Zoom lần lượt là 10 MP và 13 MP thì Samsung dùng cảm biến lên đến 48 MP.

Ngoài ra, camera chính của Galaxy S20 Ultra có độ phân giải đến 108 MP, con số vượt trội so với 40 MP và 48 MP trên thiết bị Huawei, Oppo. Do sự kết hợp này, smartphone của Samsung có nhiều dữ liệu hình ảnh hơn, vì vậy có khả năng giữ lại nhiều chi tiết.

Việc tăng độ phân giải của cảm biến có thể gây ra vấn đề cho chính nó, chẳng hạn như khả năng thu sáng giảm do có nhiều pixel. Samsung tuyên bố đã tìm ra giải pháp cho những vấn đề này nhưng chi tiết chưa được công bố.

Nguồn: https://news.zing.vn/bi-thuat-zoom-100x-cua-galaxy-s20-ultra-post1046000.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.