Bị ngân hàng từ chối cho vay vì nợ xấu phải làm thế nào

Bị ngân hàng từ chối cho vay vì nợ xấu phải làm thế nào

Tôi đi làm thủ tục vay ngân hàng thì được thông báo có tên trong danh sách nợ xấu của CIC do từng chậm thanh toán các khoản từ thẻ tín dụng trước đây. Có cách nào xóa được nợ?

Bích Liên (Gò Vấp, TP.HCM):

Vừa rồi tôi đi làm thủ tục vay ngân hàng thì được nhân viên thông báo mình có tên trong danh sách nợ xấu của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC, nên từ chối cho vay. Trước đây, mình từng chậm thanh toán một thời gian khi dùng thẻ tín dụng do thời gian đó công việc của mình gặp khủng hoảng, mình mất việc một thời gian. Sau đó, mình đã trả nợ đầy đủ và nghĩ mọi chuyện đã xong xuôi rồi. 

Mình thử tìm trên mạng thì nhiều nơi nhận xóa nợ xấu. Không biết có đáng tin cậy không? Nợ xấu trên hệ thống CIC có xóa được không và mất bao lâu để xóa vậy? Mong các bạn tư vấn giúp.

Trả lời:

Lịch sử vay vốn tại các ngân hàng được lưu lại toàn bộ trong hệ thống của CIC. Đây cũng là nơi cung cấp thông tin cá nhân vay vốn về cho các ngân hàng.

Việc xóa nợ xấu trên hệ thống tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm nợ xấu nào, theo đánh giá mức độ của CIC. Để xóa nợ xấu, bạn phải đảm bảo điều kiện là tất cả những khoản vay phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng và không còn phát sinh nợ xấu.

Theo quy định, thì thời gian xóa nợ xấu với từng nhóm nợ khác nhau, trong đó lâu nhất là 5 năm. Trung tâm này sẽ cập nhật lịch sử tín dụng của khách hàng định kỳ hàng tháng. Và sau khoảng thời gian nhất định, tùy từng nhóm nợ, thì lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa trên hệ thống. 

Cụ thể với từng nhóm như sau: 

Ở trên mạng hiện nay có rất nhiều thông tin rằng là sẽ đảm bảo xóa nợ xấu cho bạn được, thế nhưng có ai từng được kiểm chứng? Ứng tiền cho những người tự nhận là có thể xóa nợ xấu trên CIC, bạn chỉ chịu thiệt thân mà thôi. 

Nguồn: https://news.zing.vn/bi-ngan-hang-tu-choi-cho-vay-vi-no-xau-phai-lam-the-nao-post925229.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.