fbpx

Bầu Đức bán công ty cao su thứ 3 cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương

Bau Duc ban cong ty cao su thu 3 cho Thadi cua ty phu Tran Ba Duong hinh anh 1

HAGL Agrico chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại Công ty Cao su Trung Nguyên cho phía Thadi. Đây là công ty cao su thứ 3 được chuyển nhượng giữa hai bên.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế – vừa công bố quyết định về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại Công ty TNHH MTV Cao su .

Trong đó, bên nhận chuyển nhượng là Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi. Số vốn chuyển nhượng chiếm tỷ lệ 100% vốn điều lệ của Cao su Trung Nguyên.

Trước đó, Công ty Cao su Trung Nguyên chính là công ty con được hợp nhất vào báo cáo tài chính hàng năm của HAGL Agrico.

Đáng chú ý, đây đã là công ty thứ 3 kinh doanh trong lĩnh vực cao su được HAGL Agrico chuyển nhượng cho phía Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương.

Trước đó, hồi tháng 6, HAGL Agirco chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương. Đến tháng 8, công ty bán tiếp toàn bộ vốn nắm giữ tại Công ty TNHH Đông Pênh, bên nhận chuyển nhượng vẫn là Thadi.

Về phía Cao su Trung Nguyên, công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây nông nghiệp và công nghiệp, chủ yếu là cao su.

Công ty này được thành lập từ năm 2008, trong đó cổ đông sáng lập gồm Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú nắm giữ hơn 99,8% vốn và 2 cổ đông cá nhân khác là đại diện cán bộ công nhân viên nắm giữ phần còn lại.

Trong báo cáo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 15/8, Cao su Trung Nguyên đã tăng vốn từ mức 820,8 tỷ đồng lên 1.264,6 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp cũng thay đổi khi Công ty Bất động sản An Phú rút toàn bộ vốn khỏi đây. Tuy nhiên, thông tin cổ đông nhận chuyển nhượng không được công bố.

Đến thông báo ngày 22/8, công ty bổ sung thông tin chủ doanh nghiệp là Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Thực tế, cao su đang là mảng kinh doanh phát triển nhất của HAGL trong khi các vườn cây ăn trái chưa vào đúng vụ thu hoạch.

Cụ thể, doanh thu từ mảng này đã tăng gấp nhiều lần trong 2 năm gần đây, đạt 454 tỷ đồng năm 2017 và 345 tỷ đồng năm 2018. Trong khi số thu những năm trước đó chỉ trên dưới 100 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm nay, cao su cũng là mảng duy nhất ghi nhận đà tăng trưởng tại công ty, đạt 119 tỷ đồng, gấp đôi số thu cùng kỳ.

HAGL Agrico đang quản lý 47.122 ha cao su tại 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong đó, diện tích cây trồng tại Campuchia lớn nhất với 21.789 ha; tại Lào quản lý 20.361 ha và 4.972 ha tại Việt Nam.

Công ty này cũng sở hữu một nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào.

Trong khi đó, Thadi là công ty con do Thaco lập ra từ đầu năm nay với vốn điều lệ 900 tỷ đồng, nhiệm vụ chính là hợp tác kinh doanh cùng Tập đoàn HAGL của bầu Đức.

Trong mô hình hợp tác giữa hai bên, Thadi sẽ lo nhiệm vụ chế biến trái cây và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với các sản phẩm của HAGL Agrico.

Nguồn: https://news.zing.vn/bau-duc-ban-cong-ty-cao-su-thu-3-cho-thadi-cua-ty-phu-tran-ba-duong-post988529.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.