fbpx

Bảo trì dự đoán – ứng dụng thông minh trong quản lý tòa nhà

Sử dụng dữ liệu có được từ những cảm biến giám sát, bảo trì dự đoán sẽ xác định chính xác thời điểm nên sửa chữa, thay thế thiết bị, từ đó tối ưu hệ thống vận hành.

Việc bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị khi phát hiện ra dấu hiệu hỏng hóc vừa làm gián đoạn đột ngột thời gian hoạt động, lại tốn nhiều chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Để giải quyết bài toán này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động lên kế hoạch bảo dưỡng cho hệ thống vào các thời điểm ít ảnh hưởng nhất tới hoạt động vận hành. Cụ thể, họ ứng dụng những thiết bị cảm biến, theo dõi thông minh vào hoạt động sản xuất ở các nhà máy.

Nằm trong xu thế hiện đại đó, bảo trì dự đoán được đánh giá là một phương pháp thông minh khi sử dụng nhiều cảm biến phù hợp giám sát tình trạng các thiết bị. Từ đó, một hệ sinh thái sẽ hỗ trợ xử lý ngay các dữ liệu thu được và đưa ra khuyến nghị về thời điểm cần thay thế, sửa chữa. Nhờ vậy, các nhà quản lý có thể lựa chọn thời điểm bảo dưỡng, bảo trì ít ảnh hưởng nhất tới hoạt động vận hành, sản xuất.

Với bảo trì dự đoán, càng nhiều điểm dữ liệu được thu thập thì hệ thống càng có khả năng nhận biết tốt hơn những gì đang xảy ra, đưa ra các dự đoán chính xác hơn. Đơn cử, hãng Infineon với loạt cảm biến XENSIV ưu việt đã thiết lập nên các tiêu chuẩn mới về hiệu suất và tiết kiệm điện năng trong các hệ thống giám sát tình trạng thiết bị.

Các cảm biến XENSIV nổi bật hiện nay phải kể đến cảm biến gas XENSIV PAS CO2 với khả năng nhận biết khí CO2 để giám sát chất lượng không khí trong nhà; cảm biến áp suất barometric để đo lưu lượng không khí; Micro MEMS phát hiện tiếng ồn bất thường; cảm biến từ tính 3D và Radar 24 GHz để phát hiện động cơ và máy nén đặt sai vị trí; cảm biến dòng điện cho động cơ và máy nén; cảm biến từ trường hiệu ứng Hall để giám sát độ rung…

Để hỗ trợ cho danh mục cảm biến, Infineon cũng cung cấp các vi điều khiển để xử lý dữ liệu qua kết nối Wi-Fi, hoặc Bluetooth tích hợp tùy chọn và IC điều khiển bảo mật OPTIGA Trust M để thiết bị truy cập đám mây với khả năng bảo mật cao.

Infineon cùng với các đối tác của mình là Amazon Web Services (cung cấp các dịch vụ đám mây giúp xử lý và phân tích dữ liệu thu thập được) và Klika Tech (cung cấp dịch vụ IoT hỗ trợ khách hàng tích hợp trí tuệ và dịch vụ đám mây) đã tạo ra thiết bị vận hành phối hợp sử dụng các thiết bị điều hòa không khí di động. Nhờ đó, việc áp dụng bảo trì dự đoán cho hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVACR) của các tòa nhà đạt độ chính xác và hiệu quả tối ưu.

Tương tự tại các tòa nhà thông minh, bảo trì dự đoán sẽ giúp các nhà máy thông minh mới xây dựng, hoặc nhà máy cũ đã qua cải tiến gia tăng sức cạnh tranh, cải thiện năng suất và tối ưu hóa chi phí vận hành.

Nguồn: https://news.zing.vn/bao-tri-du-doan-ung-dung-thong-minh-trong-quan-ly-toa-nha-post1216691.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.