fbpx

Apple kiện nhân viên cũ vì tiết lộ bí mật

Theo Apple, thông tin sản phẩm mới là bí mật kinh doanh quan trọng và việc rò rỉ chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty cũng như khách hàng của hãng.

Hôm 11/3 vừa qua, Apple đã khởi kiện một cựu nhân viên ra tòa án liên bang ở California, với cáo buộc rằng Simon Lancaster, người từng là kiến trúc sư thiết kế sản phẩm, đã chuyển bí mật thương mại của Apple cho một người trong giới truyền thông. Đổi lại người này sẽ đưa những tin tức có lợi về các công ty mà Lancaster có liên quan.

Trong đơn kiện của mình, Apple không nêu đích danh tên phóng viên cũng như thông tin chi tiết mà Lancaster đã rò rỉ ra.

Theo CNBC, vụ kiện này đã nêu rõ quan điểm của “ông lớn” công nghệ trong việc giữ tính bảo mật của sản phẩm.

Giống với tất cả công ty công nghệ mong muốn bảo vệ chặt chẽ quyền sở hữu trí tuệ của mình, văn hóa Apple thậm chí nhấn mạnh điều đó hơn rất nhiều.

Cụ thể, công ty đã phát triển một hệ thống được gọi là “không tiết lộ”, trong đó các nhân viên trong cùng một dự án thường không biết về các phần khác của dự án, nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin.

Mặc dù vậy, theo đơn kiện của Apple, một phóng viên đã liên hệ với Lancaster vào năm 2018 và hai người đã giữ liên lạc mãi cho đến khi Lancaster nghỉ việc ở Apple vào tháng 11/2019.

Trong suốt khoảng thời gian đó, Lancaster đã cung cấp cho phóng viên nói trên nhiều thông tin về những sản phẩm chưa ra mắt, bao gồm cả tài liệu nội bộ.

Lancaster đồng thời nói với một người khác rằng vị phóng viên này hứa sẽ đưa tin tốt về một công ty mà anh ta có phần tham gia, nếu công ty này đạt được 1 triệu USD tài trợ.

Tháng 11/2019, công ty Arris Composites thông báo tuyển dụng Lancaster về làm việc cho mình.

Trong cáo buộc của mình, Apple nói rằng hãng xem các thông tin về sản phẩm mới là bí mật thương mại quan trọng, vì một phần cốt lõi trong hoạt động tiếp thị của công ty là tạo ra “sự ngạc nhiên và thích thú”, khi các sản phẩm này được giới thiệu tại các sự kiện ra mắt chính thức của hãng.

“Hàng chục nghìn nhân viên của Apple làm việc không mệt mỏi mỗi ngày trên các sản phẩm, dịch vụ và tính năng mới, với hy vọng làm hài lòng khách hàng của chúng tôi và giúp họ thay đổi thế giới”.

“Việc đánh cắp ý tưởng và thông tin bí mật làm suy yếu nỗ lực của họ, làm tổn hại đến Apple và khách hàng của chúng tôi”, người phát ngôn của Apple cho biết.

“Chúng tôi rất coi trọng việc cá nhân này cố ý đánh cắp bí mật kinh doanh của công ty, người này đã vi phạm đạo đức và chính sách của hãng, tất cả đều vì lợi ích cá nhân của mình. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ những sáng kiến mà chúng tôi rất yêu quý”, người này nói thêm.

Hiện Lancaster và đại diện của công ty Arris Composites chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Nguồn: https://news.zing.vn/apple-kien-nhan-vien-cu-vi-tiet-lo-bi-mat-post1192306.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.