fbpx

Anh xét lại vai trò của Huawei trong mạng 5G

Anh se xem xet ky luong vai tro cua Huawei anh 1

Cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của Anh cần được bảo vệ khỏi các nhà cung cấp thù địch. Chính phủ Anh sẽ xem xét kỹ lưỡng lại vai trò của Huawei trong mạng 5G quốc gia.

Theo CNA, trong bài phát biểu ngày 30/6, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh rằng, nước Anh cần bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia khỏi các “nhà cung cấp thù địch” khi đưa ra quyết định về vai trò của trong mạng 5G tại Anh.

Chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần thúc ép Vương quốc Anh cấm hoàn toàn sản phẩm Huawei, cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các phương tiện này để làm gián điệp.

Dưới sức ép từ Mỹ, chính phủ Anh dần tỏ rõ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Tháng 1/2020, Thủ tướng Anh ra quyết định hạn chế vai trò của Huawei trong mạng lưới 5G tại quốc gia này.

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc liệu luật an ninh mới Trung Quốc áp đặt lên có ảnh hưởng đến quyết định của Anh đối với Huawei không được đặt ra.

Thủ tướng Johnson trả lời rằng: “Tôi sẽ không bị lôi kéo vào Chủ nghĩa Sinophobia (bài trừ Trung Quốc) vì tôi không phải là người kỳ thị Trung Quốc.”

“Quan điểm đối với Huawei rất đơn giản. Tôi muốn thấy cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của chúng tôi được bảo vệ đúng cách khỏi các nhà cung cấp thù địch. Vì vậy, chúng tôi cần phải có sự cân nhắc kỹ và đó là những gì chúng tôi sẽ làm”, ông Johnson nhấn mạnh.

Tháng 5, chính phủ Mỹ công bố những biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế Huawei tiếp cận công nghệ bán dẫn. Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh đã tiến hành nghiên cứu tác động của các biện pháp này, đồng thời đánh giá lại lập trường về việc sử dụng thiết bị Huawei và các rủi ro đối với ninh quốc gia.

Tháng 1/2020, chính phủ Anh định danh Huawei là “nhà cung cấp rủi ro cao” và hạn chế sự tham gia của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc trong mạng 5G của nước này ở mức 35%. Đồng thời, Huawei cũng bị loại trừ khỏi mạng lưới dữ liệu quan trọng ở Anh.

Thủ tướng Johnson cho biết ông rất quan tâm đến quyết định thông qua luật an ninh quốc gia tại Hong Kong của Trung Quốc.

“Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến quyết định thông qua Luật An ninh Quốc gia ở Bắc Kinh vì điều này ảnh hưởng đến Hong Kong”, ông Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Johnson cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét luật thật cẩn thận. Chúng tôi muốn xem xét kỹ lưỡng để xác định liệu luật này có mâu thuẫn với tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc không”.

Theo Tuyên bố chung Trung – Anh, Trung Quốc cam kết rằng không áp dụng các chính sách xã hội chủ nghĩa ở Hong Kong, cho phép đặc khu duy trì hệ thống tư bản và hưởng mức độ tự trị cao.

Nguồn: https://news.zing.vn/anh-xet-lai-vai-tro-cua-huawei-trong-mang-5g-post1101464.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.