fbpx

400 công nhân đình công vì bị nợ hơn 9 tỷ tiền lương, BHXH

Khoảng 400 lao động thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP.HCM) đình công do bị nợ lương tháng 1, BHXH và tiền phép năm 2020.

Sáng 24/2, trong buổi làm việc với doanh nghiệp và chính quyền địa phương, đại diện 400 lao động tại đây đề nghị được thanh toán 20% tiền lương tháng 1 còn lại, tương đương khoảng 700 triệu đồng, và gần 8,3 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, tiền phép năm 2020 cũng chưa được chi trả.

Phía người lao động mong muốn được chốt sổ BHXH cho 45 người đã thôi việc để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời được giải quyết chế độ thai sản cho 3 người và ốm đau cho 36 người.

Tuy nhiên, bà Đinh Thị Đào, người được ủy quyền làm việc thay cho lãnh đạo chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment, cho biết đơn vị đang gặp khó khăn về tài chính, chưa xác định được chính xác thời gian trả tiền lương, phép năm, chế độ thai sản và ốm đau cho người lao động. Đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội, chi nhánh doanh nghiệp chưa có khả năng thanh toán.

Trao đổi với Zing, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP.HCM, cho biết người lao động hiện chưa thống nhất với thông tin do bà Đinh Thị Đào cung cấp. Đến 14h cùng ngày, gần 300 lao động đã ra về, khoảng 110 người còn lại tiếp tục làm việc.

Đối với phần tiền lương, tiền nợ bảo hiểm xã hội, tiền phép năm, thai sản và ốm đau, người lao động thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp lao động và thủ tục khởi kiện tại tòa án theo quy định. Tổ công tác Phòng Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm xã hội (LĐ-TL-BHXH) thuộc Sở đã hướng dẫn người lao động thực hiện đơn tại Tòa án quận Tân Bình, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

“Sáng 25/2, nếu người lao động còn ngừng việc, lãnh đạo phòng LĐ-TL-BHXH và chuyên viên địa bàn sẽ xuống quận 12 cùng phòng LĐTBXH nắm tình hình và hỗ trợ quận giải quyết”, ông Lê Minh Tấn chia sẻ.

Chi nhánh doanh nghiệp may mặc này hoạt động tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM từ năm 2016. Từ ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 22/2), tập thể lao động đã tiến hành đình công để yêu cầu quyền lợi.

Nguồn: https://news.zing.vn/400-cong-nhan-dinh-cong-vi-bi-no-hon-9-ty-tien-luong-bhxh-post1186930.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.